Cách di dời chậu cây cảnh khi dọn nhà

Di Doi Cay Canh 6

Ngày nay, ai cũng nghĩ rằng sống hòa mình với thiên nhiên là tốt. Vì ở thành phố rất ít cây xanh nên mỗi gia đình đều lựa chọn cho mình một giải pháp đó là trồng thêm nhiều chậu cây cảnh để làm sạch không khí và trang trí cho khu vườn nhà đẹp và mát hơn. Vì vậy khi có nhu cầu chuyển nhà thì việc di dời chậu cây cảnh này là rất khó bởi chúng rất dễ bị dập nát và héo úa. Bài viết này chaucay.vn sẽ hướng dẫn bạn cách di dời chậu trồng cây cỡ lớn nhỏ khi dọn nhà một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Cách Di Dời Chậu Cây Cảnh Khi Dọn Nhà
Cách di dời chậu cây cảnh khi dọn nhà

Phân loại và bảo quản châu hoa cây kiểng trước khi dọn nhà

Tùy vào từng loại cây cảnh mà bạn phân chúng theo từng nhóm khác nhau, đối với những cây như: cây dừa, cây vạn tuế, cây cau vàng … ban có thể phân chúng vào nhóm cây có kích thước và đường kính rộng như vậy sẽ có biện pháp vận chuyển nhanh hơn.

Di Doi Cay Canh 6

Còn đối với những cây như: cây xương rồng, cây trúc, sống đời là những cây được trồng trong châu nên rất dễ bảo quản và di chuyển. Mỗi loại cây có một đặc thù sinh sống khác nhau. Vì vậy bạn cần phân loại để tiện cho việc chăm sóc và di dời trong quá trình vận chuyển. Như vậy sẽ vừa an toàn mà vẫn tiết kiệm được thời gian.

Tùy Vào Từng Loại Cây Cảnh Mà Bạn Phân Chúng Theo Từng Nhóm Khác Nhau
Tùy vào từng loại cây cảnh mà bạn phân chúng theo từng nhóm khác nhau

Chậu trồng cây ban công đang hiện diện ở rất nhiều nơi trong cuộc sống của chúng ta. Khi mà các công trình đô thị ngày một phát triển rộng rãi, thì cũng đồng nghĩa với việc không gian của cây xanh bị thu hẹp dần. Trồng cây ở ban công đang dần trở thành xu thế mới ở nhiều hộ gia đình. Đó cũng là lý do nhu cầu tìm kiếm các loại chậu trồng cây đẹp để đặt ở ban công trở nên cần thiết.

==> Xem chi tiết: Vai trò và tác dụng của chậu trồng cây ban công

Cách di dời chậu cây cảnh khi dọn nhà

Để quá trình di dời thuận lợi và tiết kiệm thời gian bạn nên chuẩn bị trước những đồ dùng cần cho qua trình di dời như: bao nilong, giấy báo, thùng carton, thùng xốp.

Mỗi Loại Cây Có Một Đặc Thù Sinh Sống Khác Nhau
Mỗi loại cây có một đặc thù sinh sống khác nhau

Nếu mọi thứ đã chuẩn bị xong bạn tiến hành bắt tay vào công việc di dời chậu cây cảnh. Đầu tiên, bạn nên ước lượng độ tuổi của cây để biết đường kính và chiều cao, độ sâu của rễ để tiến hành đào sâu sẽ không làm đứt rễ của chúng mà vẫn có thể giữ nguyên phần rễ khi di dời chậu cây cảnh khi chuyển nhà.

Di dời các loại chậu nhỏ

Đối với những loại cây có kích thước và đường kính lớn thì bạn nên dùng giấy báo hoặc các dụng cụ quấn chặt bầu và rễ nhằm giữ cho cây giữ nguyên như lúc đầu sau khi di dời cây lên khỏi mặt đất để chúng không bị hư hỏng khi chuyển đến nhà mới.

Di Doi Cay Canh 5

Các loại cây hoa đặc biệt

Đối với những loại cây có kích thước và đường kính nhỏ như: hoa lan, hoa sen đá, hoa xương rồng…thì bạn nên dùng bao nilong hay sử dụng giấy báo chuyên dụng để bao bọc những lọai cây này để hạn chế việc chúng bị gãy cành, rụng hoa hay cây bị hư hại trong quá trình di chuyển.

Di Doi Cay Canh 7

Vì là những cây sống trong chậu nên việc chăm sóc chúng không quá khó chỉ việc bao bọc chúng cẩn thận là chúng sẽ không sao. Sau khi bao bọc cẩn thận ban nên xếp chúng vào thùng carton hay thùng xốp để tránh những va chạm không cần thiêt xẩy ra trong khi lưu thông trên đường cũng như khi sắp xếp chúng lên xe.

Khi xếp cây lên xe, bạn không nên xếp chúng chồng lên nhau, phải tạo ra khoảng cách để chúng không bị va chạm vào nhau làm cây bị gãy trong lúc lưu thông trên đường.

Di Doi Cay Canh 2

Những lưu ý khi di dời chậu cây cảnh khi chuyển nhà

Nếu bạn có ý định di dời chậu cây cảnh thì bạn nên vận chuyển cây cảnh vào buổi chiều hoặc buổi sáng sớm. Những lúc có thời tiết mát mẽ để cây không bị quá nóng sẽ làm chết cây, héo cây khi vận chuyển. Ngoài ra, bạn củng cần phải bổ sung thêm nước cho cây để cây luôn có đủ nước và tươi hơn trong khi di chuyển nhà.

Di Doi Cay Canh 8

Trong qua trình vận chuyển bạn nhớ di chuyển một cách nhẹ nhàng không được đi nhanh. Như vậy sẽ làm cây chồng lên nhau làm cây bị dập nát. Đối với những loại cây có giá trị bạn phải di chuyển thật nhẹ nhàng. Còn đối với những loại cây to cần phải bố trí hai đến ba người bê như vậy mới đảm bảo cây không bị hư hỏng.