Chậu trồng mai ngày tết và những ưu điểm nổi bật hiện nay

Chậu Trồng Mai

Ở Việt Nam ta, cứ mỗi dịp tết đến xuân về thấy nhu cầu lựa chọn chậu trồng mai sẽ càng gia tăng. Thông thường việc lựa chọn chậu trồng mai sẽ có rất nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên thông dụng nhất sẽ dựa vào độ cao của cây và màu men của chậu. Để hiểu rõ hơn về cách thức lựa chọn chậu trồng mai vàng cũng như cách lựa chọn vị trí đặt cây mai ở trong chậu, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay sau đây.

Hướng dẫn cách lựa chọn chậu trồng mai

Để lựa chọn được chậu trồng mai sẽ tùy thuộc vào quan điểm lựa chọn của mỗi người và kích thước của chậu. Cụ thể như sau:

Chậu Trồng Mai
chậu trồng mai

Quan điểm lựa chọn chậu trồng cho cây mai

Đối với quan điểm lựa chọn chậu trồng cho cây mai, thông thường sẽ được chia làm hai loại đó chính là chú trọng tới giá trị của cây hơn và một số người cho rằng giá trị của chậu và cây mai phải có tương quan thẩm mỹ cùng với nhau.

Trên thực tế một cây mai đẹp sẽ được trồng trong chậu có giá trị và kiểu dáng tương xứng với chúng. Như vậy sẽ làm tăng được giá trị của cây lên nhiều lần. Ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý tới có thuốc của cháu. Kích thước cần cân đối với cây.

Kích thước của chậu trồng mai

Về kích thước, chậu phải phù hợp với chiều cao cây cũng như tán lá của cây. Nếu như tán lá của cây mai càng rộng thì khi đó mặt chậu cũng cần phải rộng Và phải tương đương với diện tích bóng râm tán lá được chiếu xuống mặt chậu.

Ngoài ra dung tích chậu cũng cần chứa đủ lượng đất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó phần đáy chậu cũng phải đủ sâu để có thể đáp ứng nhu cầu sinh trưởng cho bộ rễ cây mai.

Đặc biệt do cây mai không có khả năng chịu đựng đất trồng ngập úng. Vì vậy nếu như sử dụng và lựa chọn chậu cần có từ hai lỗ thoát nước ở phần đáy chậu để tránh tình trạng đọng nước làm rễ cây bị thối và hư cây.

Ngoài ra đối với những cây mai còn nhỏ, chưa trưởng thành và còn tăng trưởng chiều cao, tán lá thì bạn cần phải thay chậu khoảng 1 năm/ 1 lần để có thể đảm bảo đủ khoảng không gian cho rễ cây phát triển.

Kích Thước Chậu Trồng Mai
Kích thước chậu trồng mai

Một số mẹo lựa chọn chậu trồng cây mai đẹp

Để có thể lựa chọn được một chậu trồng cây mai sẽ có rất nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên thông dụng nhất sẽ dựa vào độ cao của cây cũng như màu men của chậu. Do đó bạn hoàn toàn có thể tìm tới những cơ sở chất lượng để lựa chọn mẫu chậu ưng ý và đẹp mắt nhất.

Dựa vào màu men

Việc lựa chọn chậu trồng cây mai theo màu men chính là yếu tố giúp cho hoa và lá được nổi bật hơn. Theo đó màu mè của cháu đang được ví giống như nền để giúp cho hình ảnh trong một bức tranh trở nên nổi bật hơn.

Có thể nói một cách dễ hiểu là giúp cho cánh mai vàng có thể dễ dàng khoe được hết sắc đẹp của nó. Do đó bạn tuyệt đối không nên sử dụng loại chậu với màu sắc trùng với màu hoa hoặc màu lá của cây mai.

Nếu như là hoa mai trắng hoặc vàng thì nên lựa chọn loại chậu màu tím hoặc màu nâu là đẹp mắt nhất. Và ngược lại đối với những loài hoa mai có màu sắc thái đỏ hoặc tím. Việc lựa chọn thông minh nhất đó chính là sử dụng chậu men trắng, đông thanh hoặc xanh ngọc.

Lựa Chọn Chậu Trồng Cây Mai Theo Màu Men
Lựa chọn chậu trồng cây mai theo màu men

Dựa vào độ cao cây mai để lựa chọn chậu

Đây cũng chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình lựa chọn chậu trồng cây mai. Những giống cây mai có dạng cao sẽ phù hợp với mẫu trọng ngắn, thấp, lùn và ngược lại. Như vậy thì chậu và cây sẽ hài hòa và bổ sung cho nhau để có được một vẻ đẹp tổng thể hoàn hảo nhất.

Để giúp cho cây phát triển và ra hoa đúng vào dịp lễ tết thì việc thay đất cũng vô cùng cần thiết. Ngoài ra bạn cũng cần phải tham khảo kinh nghiệm của một số cơ sở hoặc những người chơi trước đó để tích lũy thêm cho bản thân một số phương pháp tốt nhất. Bạn có thể thay đất một năm hai lần. Tuy nhiên đất để trồng mai cần đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Dựa vào phần rể để lựa chọn chậu mai phù hợp

Trong suốt quá trình trồng mai cần phải lưu ý rằng không để phần rễ cao hơn thành chậu. Nếu như vậy thì chất dinh dưỡng rất có thể bị trôi đi và không giữ được vẻ đẹp tươi nhất.

Trong quá trình trồng cây có thể phân dê sẽ bị nhô lên thành chậu. Theo đó bạn cần phải khắc phục tình trạng này ngay lập tức.

Dựa Vào Phần Rể Để Lựa Chọn Chậu Mai Phù Hợp
Dựa vào phần rể để lựa chọn chậu mai phù hợp

Lựa chọn vị trí đặt cây mai trong chậu

Thông thường cây mai ghép sẽ có phần thưởng thẳng đứng và thuế trực. Điều này như muốn thể hiện được khí phách hiên ngang của nam nhi. Vì vậy vị trí là cây ở giữa chậu sẽ phù hợp nhất.

Đối với giống cây mai bonsai vì được cắt tỉa và uốn nắn đủ kiểu. Do đó sẽ có nhiều vị trí khác nhau để đặt cây, tùy thuộc vào kiểu dáng của cây.

Thời gian qua chậu mới

Cụ thể thời gian qua chậu mai phù hợp nhất là vào ngày rằm tháng giêng âm lịch. Do khí hậu ở thời điểm này thường rất mát mẻ và cây hiện đang ở trong giai đoạn sinh trưởng rất mạnh mẽ.

Sau quá trình chồng mai thì phần đất sẽ bị bạc màu và phân trễ sẽ bị trôi lên khỏi mặt đất, lá cũng như cần bị khô hiểu. Đây cũng chính là thời điểm phù hợp nhất để thay đất mới trong chậu. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đất thịt nhẹ, xơ dừa, phân bò ủ hoai hay vỏ trấu tươi phối trộn để làm đất trồng mới.

Quá trình sang chậu cần được thực hiện khi trời mát và tiến hành nhanh gọn nhất có thể. Nên đem chậu mới thay đất vào nơi mát mẻ từ 3 đến 4 tuần và chờ cho cây bén rễ thì mới đưa ra nắng.

Thời Gian Qua Chậu Mai Phù Hợp Nhất
thời gian qua chậu mai phù hợp nhất

Top 3 những mẫu chậu trồng mai đẹp

Để có thể lựa chọn được những mẫu chậu trồng cây mai đẹp, bạn có thể cân nhắc một số những mẫu mã sau đây:

Chậu trồng mai truyền thống hình tròn

Những chậu tròn truyền thống có kích thước tầm trung và rất phù hợp để trồng những loại cây mai. Từ mai bonsai tới các cây mai lớn. Chậu với thiết kế đậm chất truyền thống. Vì vậy sẽ đem đến vẻ đẹp xưa và tôn lên dáng mai rất đẹp mắt.

Ngoài ra với chất liệu nhựa cũng sẽ giúp cho bạn di chuyển chậu được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó cũng giảm được sức nặng tổng thể của chậu mai. Tuy nhiên vẫn giữ được vẻ đẹp sang trọng giống như những chậu đất nung hay chậu gốm.

Bên cạnh đó với ba màu sắc cơ bản là đỏ, nâu và trắng, chậu tròn truyền thống sẽ giúp cho bạn có được nhiều sự lựa chọn hơn. Từ đó sẽ dễ dàng lựa chọn được những màu sắc mà bản thân yêu thích hoặc màu sắc phù hợp không gian để đặt chậu mai.

Chậu trồng mai truyền thống hình vuông

Cũng tương tự như những loại chậu tròn, chậu hình vuông sẽ được thiết kế theo dạng truyền thống. Hình dáng của chậu sẽ tạo cảm giác mát mẻ, vững chắc.

Những chậu trồng mai truyền thống có hình vuông sẽ rất phù hợp với giống hoa có kiểu dáng nhỏ gọn, cao từ 60cm và đường kính tán ra khoảng 30cm

Chậu trồng mai lục giác 

Chậu Trồng Mai Hình Lục Giác
chậu trồng mai hình lục giác

Thông thường những chậu trồng mai hình lục giác sẽ rất phù hợp với những ai yêu thích vẻ đẹp cổ điển. Nhờ vào thiết kế bề mặt chậu rất mỏng mịn và được in nổi giống như viên gạch xếp chồng lên nhau. Những loại chậu này sẽ đem tới vẻ đẹp giản dị, mộc mạc. Tuy nhiên vẫn thoát lên được vẻ đẹp tối giản, hiện đại.

Bên cạnh đó chậu còn được tạo nên từ chất liệu là nhựa PP. Vì vậy sẽ rất bền, nhẹ và có màu đẹp. Nhờ vào đó mà bạn sẽ di chuyển chậu mai một cách dễ dàng hoặc không tốn quá nhiều thời gian để vận chuyển từ địa điểm này qua địa điểm khác. Đặc biệt những chậu mai được làm nên từ chất liệu là nhựa PP cũng vệ sinh một cách dễ dàng.

Như vậy qua bài viết trên ChauCay.vn đã cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết nhất liên quan tới những chậu trong mai phù hợp cho ngày tết. Theo đó có thể thấy được rằng việc lựa chọn chậu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mai. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu được rõ hơn về đặc điểm của những chậu mai và đưa ra được sự lựa chọn phù hợp.