Chậu trồng rau thủy canh và những ưu điểm nổi bật hiện nay

Trồng Rau Thủy Canh Là Như Thế Nào?

Nuôi trồng cây và rau thủy canh chính là trực tiếp trồng và môi trường dinh dưỡng. Phương pháp này ra đời đã thúc đẩy cho nền nông nghiệp phát triển một cách mạnh mẽ, hiệu quả. Cụ thể bạn sẽ không cần phải sử dụng đất đai mà vẫn gia tăng được năng suất và không ảnh hưởng, gây hại tới cho môi trường. Vậy có thể sử dụng chậu trồng rau thủy canh nào? Chậu thủy canh giá bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay sau đây.

Trồng rau thủy canh là như thế nào?

Trồng cây, hoặc rau theo phương pháp thủy canh đó chính là sử dụng nước để làm môi trường cung cấp những chất dinh dưỡng cần cho cây trồng qua bộ rễ. Tuy nhiên bạn vẫn cần cung cấp ánh sáng đầy đủ để cây trồng phát triển, quang hợp.

Trồng Rau Thủy Canh Là Như Thế Nào?
Trồng rau thủy canh là như thế nào?

Hiện tại ở những nước phát triển như Singapore, Mỹ, Nhật Bản, Israel,… đã áp dụng mô hình thủy canh này từ rất lâu. Bên cạnh đó cũng được các nước khác noi theo và học hỏi.

So sánh rau hữu cơ và rau thủy canh

Vậy rau trồng bằng phương pháp thủy canh có thực sự đảm bảo an toàn và sạch sẽ hay không? Giữa rau hữu cơ và rau thủy canh thì loại rau nào sẽ đảm bảo hơn?

Hiện tại giá bán của loại rau trồng bằng phương pháp thủy canh đã giảm đi rất nhiều so với vài chục năm về trước. Tuy nhiên ở nhiều cơ sở và công ty đã thực sự chú trọng và đầu tư vào chất lượng cây trồng. Vì vậy đã xuất hiện rất nhiều những trang trại, chậu trồng rau thủy canh và tạo nên được thế cân bằng trên thị trường.

Về mặt vật lý thì rau trồng bằng phương pháp thủy canh sẽ rất sạch. Vậy về thành phần thì như thế nào? Theo đó hiện tại trồng rau thủy canh nên được chia làm hai loại căn bản đó chính là thủy canh vô cơ và thủy canh hữu cơ.

Về Mặt Vật Lý Thì Rau Trồng Bằng Phương Pháp Thủy Canh Sẽ Rất Sạch
Về mặt vật lý thì rau trồng bằng phương pháp thủy canh sẽ rất sạch

Thủy canh vô cơ

Thủy canh vô cơ là quá trình dùng hỗn hợp muối khoáng vô cơ đã được hòa tan để trồng cây. Hỗn hợp này có chứa các nguyên tố cần thiết cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Trong đó có thể kể đến như: N, P, Mn,Cu, Zn, K, Mg, Ca, Fe,… Do đó, những chậu trồng rau thủy canh được coi là rau an toàn nếu như lượng tồn dư những chất hóa học không vượt ngưỡng quy định an toàn.

Thủy canh hữu cơ

Thủy canh hữu cơ là quá trình dùng dung dịch dinh dưỡng từ tự nhiên để trồng rau thủy canh. Đây là một hỗn hợp bột khối của những loại động và thực vật kết hợp cùng các thành phần động vật như Ca, P,… cùng sự hỗ trợ vi sinh vật giúp quá trình khoáng hóa được diễn ra.

Đồng thời tạo chất dinh dưỡng nuôi trồng cho cây. Thông thường chúng sẽ có mùi khá nặng, các loại dung dịch hữu cơ thường xuyên bắt gặp có thể kể đến như trùn quế và vi lượng đạm cá,… Do nó mà những chậu trồng rau thủy canh thường sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Thủy Canh Hữu Cơ Là Quá Trình Dùng Dung Dịch Dinh Dưỡng Từ Tự Nhiên Để Trồng Rau Thủy Canh
Thủy canh hữu cơ là quá trình dùng dung dịch dinh dưỡng từ tự nhiên để trồng rau thủy canh

Chậu trồng rau thủy canh là như thế nào?

Chậu trồng rau thủy canh hay rọ nhựa trồng rau thủy canh là những sản phẩm được chế tạo nên từ nhựa và làm giá đỡ cho những giá thể, rau. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho bộ rễ dễ dàng phát triển và hút chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Thông thường những chậu trồng cây thủy canh sẽ được chế tạo nên từ chất liệu là nhựa PE và PP nguyên sinh. Có đa dạng hình dáng, kích thước và phù hợp với mỗi một loại rau khác nhau, cùng với đó là nhiều hệ thống vườn đa dạng trên thị trường.

Đối với phương pháp thủy canh thì hạt giống sẽ được gieo trồng trực tiếp vào trong chậu được giá thể. Ngay sau đó chậu nhựa sẽ được đặt vào trong phần ống chuyên dụng để trồng thủy canh. Phần đáy chậu sẽ trực tiếp tiếp xúc với nước đã pha lẫn chất dinh dưỡng thủy canh.

Rễ cây khi hạt giống nảy mầm sẽ thông qua các khe của chậu trồng rau thủy canh và tiếp xúc trực tiếp với nước dinh dưỡng. Từ đó giúp cho cây phát triển một cách nhanh chóng. Hiện tại có nhiều nơi đang sử dụng những chậu trồng rau thủy canh này để ươm cây con.

Thông Thường Những Chậu Trồng Cây Thủy Canh Sẽ Được Chế Tạo Nên Từ Chất Liệu Là Nhựa Pe
Thông thường những chậu trồng cây thủy canh sẽ được chế tạo nên từ chất liệu là nhựa PE

Ưu điểm của những chậu trồng rau thủy canh

Vậy hiện tại ưu điểm của những chậu trồng rau thủy canh là gì? Theo đó những chậu trồng rau thủy canh đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường nhờ vào những ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

 • Chậu trồng rau thủy canh có chất liệu là nhựa tổng hợp. Vì vậy có khả năng chịu đựng được nhiệt độ cao khi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và sẽ không bị nóng chảy hoặc hư hỏng.
 • Có cấu tạo gọn gàng và trọng lượng nhẹ. Đặc biệt là khả năng đàn hồi tốt. Vì vậy mà quá trình bảo quản và vận chuyển rất dễ dàng, bạn cũng không cần phải lo tới việc chậu bị biến dạng hoặc hư hỏng.
 • Những chậu trồng rau thủy canh có thiết kế vừa vặn để đặt vào trong phần lỗ của những hệ thống thủy canh. Vì vậy thông thường bạn sẽ thấy quá trình đặt vào trong lỗ của hệ thống thuỷ canh sẽ diễn ra vô cùng chính xác, nhanh chóng và dễ dàng.
 • Ngoài ra việc sử dụng chậu trồng rau thủy canh cũng giúp cho quá trình xây dựng hệ thống của bạn được dễ dàng hơn. Từ đó cung cấp phần rau sạch cho gia đình, giúp tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian.

Những mô hình phổ biến trồng rau thủy canh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mô hình trồng rau thủy canh phổ biến được nhiều nhà vườn áp dụng. Theo đó phổ biến nhất phải kể đến như:

Những Mô Hình Phổ Biến Trồng Rau Thủy Canh Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay
Những mô hình phổ biến trồng rau thủy canh phổ biến trên thị trường hiện nay

Phương pháp trồng thủy canh tĩnh

Thủy canh tĩnh hay còn được gọi là phương pháp thủy canh không hồi lưu. Theo đó đây là phương pháp không cần sử dụng đất mà sẽ cho phần rễ trực tiếp tiếp xúc với dung dịch chất dinh dưỡng đứng yên và không dịch chuyển.

Cách thức trồng rau thủy canh theo phương pháp này vô cùng dễ thực hiện, đơn giản phải có chi phí thấp. Thông thường sẽ thấy mô hình này áp dụng những thùng xốp để tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thể hiện tại phương pháp này cũng có một số những nhược điểm nhất định mà nhà vườn cần phải lưu ý. Cụ thể như sau:

 • Gây tốn diện tích
 • Cồng kềnh
 • Dễ xảy ra hiện tượng bị thiếu không khí cho cây và bị thối rễ vì ngâm quá lâu trong nước
 • Dễ xuất hiện bọ gậy trong dung dịch,…

Để có thể khắc phục được những nhược điểm trên một số những mô hình thủy canh tĩnh đã được cải tiến. Theo đó sẽ sử dụng hệ thống sục khí và kết hợp cùng với giá đỡ hay trải giá thể lên phía trên…

Mô hình thủy canh hồi lưu

Trồng rau theo mô hình thủy canh hồi lưu chính là hệ thống dùng máng thủy canh hồi lưu, những ống và thùng có chứa dung dịch thủy canh,… Và sau đó sẽ dùng máy bơm thủy canh hồi lưu phần dịch dinh dưỡng từ trong bể chứa lên những ống cũng như khay trồng rau 1 cách tuần hoàn.

Mô Hình Thủy Canh Hồi Lưu Trên Thị Trường Hiện Nay
Mô hình thủy canh hồi lưu trên thị trường hiện nay

Trong ống thuỷ canh hồi lưu thì mực nước phải đảm bảo ngập và chạm tới rễ cây, cách mặt trên một khoảng 2cm.

Cụ thể phương pháp này sẽ có một số những ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

 • Dòng dinh dưỡng sẽ được luân chuyển. Vì vậy sẽ giúp cho cây trao đổi chất, không khí và hấp thụ tốt những chức dinh dưỡng một cách dễ dàng. Từ đó giúp cho cây phát triển tốt hơn.
 • Áp dụng được cho rất nhiều không gian và diện tích.
 • Giúp tiết kiệm công sức và thời gian chăm sóc.
 • Hạn chế được tình trạng úng và thối rễ.
 • Giúp tiết kiệm nước tưới.

Mô hình bán thủy canh.

Phương pháp trồng bán thuỷ canh là sự kết hợp giữa việc trồng đất truyền thống cùng thủy canh. Theo đó cây trồng sẽ được trực tiếp gieo xuống dưới đất và sẽ được cung cấp thêm phần dung dịch thủy canh để có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Cách thức trồng rau theo phương pháp này hoàn toàn có thể áp dụng cho đa dạng các loại cây trồng khác nhau. Trong đó có thể kể đến như cà chua, cây ăn trái, khoai lang, khoai tây,… Đây là những loại cây trồng mà hiện tại mô hình thủy canh bình thường sẽ không thể nào thực hiện được.

Trên thị trường hiện tại đang cung cấp sẵn những chậu trồng rau thủy canh vô cùng tiện lợi. Thông thường sẽ có kích thước lớn, có đa dạng kiểu dáng và độ sâu khác nhau giúp cho khách hàng lựa chọn một cách thoải mái nhất, phù hợp nhất.

Những loại cây rau trồng thủy canh:

Hiện tại mỗi một mô hình thiết kế sẽ phù hợp với các loại cây trồng nhất định. Theo đó có các mô hình chỉ phù hợp loại cây ăn trái, cây dây leo, nhưng lại có mô hình chỉ phù hợp với rau ăn lá,…

Hiện Tại Mỗi Một Mô Hình Thiết Kế Sẽ Phù Hợp Với Các Loại Cây Trồng Nhất Định
Hiện tại mỗi một mô hình thiết kế sẽ phù hợp với các loại cây trồng nhất định

Do đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trước cho bản thân loại cây trồng ưng ý nhất. Sau đó mới đưa ra quyết định thiết kế một mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh.

Trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán những hạt giống và những chậu trồng rau thủy canh. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một cách dễ dàng tại những cửa tiệm, vựa cây giống hay mua online trên mạng để tìm ra được giống cây trồng ưng ý nhất.

Như vậy qua bài viết trên ChauCay.vn đã cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết nhất liên quan tới những chậu trồng rau thủy canh. Theo đó có thể thấy được rằng đây là một trong những phương pháp đang rất được ưa chuộng trên thị trường và cho ra những sản phẩm sạch, chất lượng nhất. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về phương pháp trồng rau này cũng như đưa ra sự lựa chọn cho những chậu cây phù hợp.