Chậu chum trồng cây: Đặc điểm và các phân loại phổ biến

Chậu Chum Trồng Cây Là Gì? Đặc Điểm Thiết Kế Của Chậu

Chậu chum trồng cây là sản phẩm được nhiều người yêu cây cảnh ưa thích. Điểm nổi bật nhất ở mẫu chậu này là sự chắc chắn, vững chãi và bề thế. Từ xa xưa, loại chậu này đã được dùng trong các phủ quan, triều đình. Đến nay, bên cạnh vẻ đẹp cổ điển truyền thống, chậu cũng dần cải tiến, mang hơi thở hiện đại và phù hợp thị hiếu khách hàng hơn.

Chậu chum trồng cây là gì? Đặc điểm thiết kế của chậu

Chậu chum là một loại chậu chuyên được dùng để trồng những loại cây cảnh lớn. Đây là kiểu chậu cực kỳ phổ biến ở thời xưa, có dáng bầu cao, đáy nhỏ, miệng rộng. Chậu thường được làm từ đất sét, nung trong lò ở nhiệt độ cao. Sau này có xi măng, cát sỏi, những mẫu chậu chum xi bê tông dần ra đời và nhanh chóng trở nên phổ biến. Thông thường, chỉ những nơi to lớn, linh thiêng như đình chùa, phủ quan, triều đình mới có loại chậu này để trưng bày.

Chậu Chum Trồng Cây Là Gì? Đặc Điểm Thiết Kế Của Chậu
Chậu chum trồng cây là gì? Đặc điểm thiết kế của chậu

Ngày nay, với sự phát triển của kỹ thuật, vẫn là kiểu dáng chum nhưng được làm từ đa dạng nguyên liệu hơn. Dù vậy, để nói đến mẫu chuẩn, được chọn mua nhiều nhất vẫn là chum xi măng, chum sành trồng cây. Trên thân trum, hoặc là tráng màu phủ bóng hay giữ nguyên màu bê tông, hoặc là chạm khắc nổi tứ linh, các loại cây quý, hoa sen hay cá chép, … Thường, những mẫu chum chạm khắc đều mang hơi thở cổ điển, cầu kỳ và xinh xảo vô cùng.

Theo thời gian, các chậu chum trồng cây đã có những sự thay đổi nhất định để phù hợp với thị trường. Nhưng vẻ đẹp cốt lõi của chúng vẫn vẹn nguyên như vậy, bề thế và vững chắc. Vậy bên cạnh những kiểu chậu truyền thống, còn các loại chum trồng cây nào khách hàng có thể tìm mua hiện nay?

Phân loại chậu chum theo những tiêu chí nào?

Các loại chậu chum hiện nay có rất nhiều. Dựa vào từng tiêu chí mà chúng được phân thành từng loại riêng. Để dễ dàng chọn được kiểu chậu phù hợp với cây trồng, nơi đặt chậu và tài chính, bạn có thể tham khảo những tiêu chí phân loại sau:

Phân Loại Chậu Chum Theo Những Tiêu Chí Nào?
Phân loại chậu chum theo những tiêu chí nào?

Dựa vào kích thước: Các chậu chum trồng cây nhìn chung đều có kích thước lớn. Tuy nhiên, có một số chậu đặc biệt lớn chuyên dành cho những cây thân gỗ sau này phát triển cau. Để thuận tiện cho việc chăm cây cảnh, nhiều xưởng cũng chế tác thêm các kiểu chum có kích thước nhỏ hơn tiêu chuẩn một chút. Vì thế, việc mua chum để trồng các loại cây cảnh nhỏ, cây thân cỏ là hoàn toàn phổ biến.

Dựa vào chất liệu: Chất liệu chuẩn để tạo ra một chậu chum đẹp là hỗn hợp xi măng hoặc gốm sứ. Ngày nay, chậu còn được làm từ các loại nhựa cứng, nhựa tổng hợp hay thậm chí là gỗ nhưng với hạn chế hơn về số lượng.

Dựa vào kiểu cách trang trí: Theo tiêu chí này, chum có hai loại chính là có hoa văn và trơn. Các loại chum trơn thường chỉ sơn màu và có một vài đường gờ bao quanh thân chậu. Với mẫu có hoa văn, chúng có thể được khắc nổi, khắc chìm hoặc vẽ trực tiếp. Hình tượng được chọn thường mang hơi thở cổ điển, thân thuộc, là biểu tượng thường thấy trong nghệ thuật điêu khắc thời xưa.

Chậu thích hợp trồng những loại cây gì?

Chậu chum được làm ra ngay từ ban đầu là dành cho những loại cây lớn. Một số loại cây thích hợp trồng trong chậu có thể kể đến là Sanh, Tùng, La Hán, Lộc Vừng, … Đặc biệt, miệng chậu rộng, thích hợp trồng sen, súng kết hợp với nuôi cá. Tuy nhiên, nếu chọn mua những loại chậu chum trồng cây nhỏ, bạn vẫn có thể chọn giống cây cảnh như lưỡi hổ, dừa cạn, cau cảnh, …

Chậu Thích Hợp Trồng Những Loại Cây Gì?
Chậu thích hợp trồng những loại cây gì?

Lợi ích khi dùng chậu chum là gì bạn có biết?

Điều khiến những người yêu cây cảnh thích chậu chum chính là chúng phù hợp với các loại cây lớn. Thực tế không nhiều chậu có kích thước và chất lượng đáp ứng được sự phát triển của một số loại cây cảnh thân gỗ. Vậy nên sự to lớn, chắc chắn, bền bỉ của chậu chum trồng cây là lựa chọn phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ của chậu là điều không thể không nhắc đến. Những họa tiết chạm khắc trên thân chậu không chỉ đơn thuần là trang trí mà còn là nghệ thuật truyền thống. Nhìn vào chúng, bạn có thể cảm nhận rõ nét đẹp cổ điển, bề thế và cao quý vô cùng. Đây cũng là lý do ở những nơi trang nghiêm người ta thường dùng chậu chum nhiều hơn hẳn.

Lợi Ích Khi Dùng Chậu Chum Là Gì Bạn Có Biết?
Lợi ích khi dùng chậu chum là gì bạn có biết?

Gợi ý địa chỉ mua chậu chum đẹp, chất lượng

Để tìm mua những loại chậu chum trồng cây đẹp, giá tốt, bạn có thể tham khảo tại chaucay.vn. Với những mẫu thiết kế cơ bản, giá thành của chúng không quá cao. Nhưng các loại chậu được chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo thì phổ giá có thể lên tới vài triệu đồng tùy kích thước. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể ghé chaucay.vn theo địa chỉ:

  • Showroom 1: 628 Hoàng Hoa Thám, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
  • Showroom 2: 616 Hoàng Hoa Thám, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
  • Hotline: 0915.885.558
  • Zalo, Viber: 0915.885.558
  • Email: chaucay.vn@gmail.com