Lựa chọn chậu trồng cây ban công như thế nào? Các loại chậu ban công

Chậu Trồng Cây Giúp Trang Trí Ban Công Đẹp Hơn

Ngôi nhà có sắc xanh của cây cối sẽ giúp người sống thêm phần thư giãn, thoải mái. Với các chung cư cao tầng hoặc nhà không có nhiều đất thì ban công chính là một nơi lý tưởng để xây dựng một mảnh sân vườn nhỏ cho riêng mình. Tuy nhiên không gian có kích thước khác nhau sẽ đòi hỏi chậu trồng cây ban công khác nhau. Cùng bài viết hôm nay của chúng tôi tìm hiểu cách để lựa chọn chậu ban công sao cho phù hợp nhé.

Đặc điểm cơ bản của chậu trồng cây ban công

Chậu trồng cây ban công là những chậu trồng cây với thiết kế đặc biệt được sử dụng cho ban công. Những chậu trồng cây này này giúp đựng đất và dinh dưỡng để cho cây phát triển. Đặc điểm của ban công là thường nhỏ, hẹp, không có nhiều không gian nên chậu trồng cây treo ban công hay chậu trồng hoa ban công cũng sẽ có các đặc điểm riêng về thiết kế để phù hợp cho mục đích sử dụng.

Các chậu cây ban công thường có khối lượng tương đối nhẹ để tiện cho mục đích vận chuyển nên các tầng cao. Thêm vào đó, vì thường xuyên để ngoài trời và phải tiếp xúc với nhiệt độ thay đổi nên các chậu trồng cây ban công được thiết kế với vật liệu có độ bền cao. Kích thước chậu cũng phong phú để phù hợp với các kích thước ban công khác nhau.

Bên cạnh việc là một công cụ giúp trồng cây thì chậu cây cũng là một công cụ trang trí ban công. Chậu cây ban công với các cách bài trí khác nhau, các kiểu dáng, mẫu mã khác nhau sẽ giúp tăng vẻ đẹp cho không gian này nếu biết cách sắp đặt đúng chỗ.

Thị trường hiện nay có vô số các mẫu chậu cây đa dạng về màu sắc, chất liệu cũng như các mẫu cây, mẫu hoa khác nhau. Chính vì thế, việc lựa chọn chậu cây nào, loại cây, hoa nào để trồng là vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn không lựa chọn phù hợp, đúng cách thì rất có thể ban công sẽ trở nên kém thẩm mỹ.

Chậu Trồng Cây Giúp Trang Trí Ban Công Đẹp Hơn
Chậu trồng cây giúp trang trí ban công đẹp hơn

Có những dạng chậu trồng cây ban công nào?

Chậu trồng cây ban công có 3 dạng chính ứng với vị trí đặt chậu. Mỗi dạng chậu sẽ có đặc điểm để phù hợp với các loại cây trồng khác nhau nên người dùng cần nắm chắc các đặc điểm này.

Chậu đặt dưới đất, sát chân lan can

Chậu ban công đặt dưới đất, sát lan can có nhiều kích thước, độ cao cũng như hình dáng khác nhau, từ hình chữ nhật cho đến hình tròn. Các chậu cây đặt dưới đất, sát lan can thường được sử dụng để trồng những cây to hoặc tương đối cao, cũng có khi là những luống hoa bé.

Dạng chậu cây này tương đối tốn diện tích nên sẽ phù hợp hơn với những ban công rộng rãi. Nếu ban công của bạn không có quá nhiều diện tích, bạn nên lựa chọn chậu cây có kích thước vừa phải.

Chậu Đặt Ở Chân Lan Can Thường Chiếm Diện Tích Lớn
Chậu đặt ở chân lan can thường chiếm diện tích lớn

Chậu móc treo lan can

Chậu móc treo lan can là dạng chậu trồng cây ban công phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Với kích thước nhỏ gọn và tận dụng không gian trên lan can nên dạng chậu cây này sẽ tiết kiệm tối đa diện tích cho người sử dụng, rất thích hợp với các ban công không rộng rãi cho lắm.

Bên cạnh đó, dạng chậu móc này còn đặc biệt tăng tính thẩm mỹ cho lan can của bạn bởi có nhiều mẫu mã, màu sắc sặc sỡ khác nhau cho bạn thỏa sức sáng tạo. Đặc biệt, sử dụng chậu móc treo lan can cũng giúp lan can của bạn an toàn hơn khi không chỉ tăng độ cao mà cũng hạn chế trẻ con đến quá gần và đùa nghịch bên cạnh lan can.

Chậu Trồng Cây Treo Lan Can Giúp Tiết Kiệm Diện Tích Đáng Kể
Chậu trồng cây treo lan can giúp tiết kiệm diện tích đáng kể

Chậu treo ban công

Giống với chậu móc treo lan can, các chậu trồng cây treo ban công cũng giúp người sử dụng tiết kiệm tối đa diện tích. Dạng chậu cây này sẽ được treo phía trên ban công từ đó tận dụng được khoảng không gian trên cao không dùng đến.

Tuy nhiên, sử dụng chậu treo ban công sẽ khiến người sử dụng vất vả hơn trong việc chăm sóc, tưới nước cho cây. Nước và đất từ cây rơi xuống dưới cũng có thể gây sự khó chịu, phiền phức nhất định.

Chậu Treo Ban Công Cũng Là Một Lựa Chọn Giúp Tiết Kiệm Diện Tích
Chậu treo ban công cũng là một lựa chọn giúp tiết kiệm diện tích

Các lưu ý để lựa chọn chậu trồng cây ban công phù hợp

Lựa chọn đúng chậu trồng cây ban công là yếu tố quan trọng quyết định tính thẩm mỹ của ban công. Lựa chọn sao cho không chỉ đẹp và thư giãn mà bạn công vẫn rộng rãi, dễ dàng đi lại, chăm sóc là điều không hề dễ dàng. Bạn sẽ cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây để có thể chọn được chậu cây phù hợp.

Xác định mục đích sử dụng

Đầu tiên, khi chọn mua bất kỳ chậu cây nào thì người mua cần quan tâm đến tính thực tế của chậu cây đó. Để chắc chắn rằng bạn không mua một chậu cây về chỉ để ở đó và không dùng đến thì bạn cần xác định mục đích sử dụng của mình.

Bạn muốn mua chậu để trồng loại cây gì hay là trồng hoa hay chỉ là để trang trí? VỊ trí đặt chậu ở đâu, số lượng bao nhiêu thì phù hợp với diện tích không gian? Mỗi loại cây trồng một chậu hay trồng nhiều loại trong một chậu to? Chậu trồng cây ban công chung cư hay nhà tầng? Với một vài câu hỏi đơn giản này thì bạn sẽ tránh được việc mua lan man mà không thể sử dụng.

Chọn Lựa Chậu Trồng Cây Ban Công Phù Hợp Và Có Tính Thực Tế Là Điều Quan Trọng
Chọn lựa chậu trồng cây ban công phù hợp và có tính thực tế là điều quan trọng

Kích thước của cây và chậu

Kích thước là yếu tố quan trọng không kém khi lựa chọn chậu cây ban công. Khi lựa chọn, bạn cần đảm bảo hai điều, một là sự phù hợp giữa kích thước chậu cây và kích thước ban công, hai là sự phù hợp giữa kích thước chậu cây và kích thước cây trồng. Đảm bảo sự phù hợp về kích thước sẽ giúp ban công của bạn vừa mắt hơn, thư giãn hơn.

Chậu cây không nên quá to hay cũng như quá bé so với diện tích ban công. Nếu quá to, ban công sẽ bí bách, rối mắt và không có nhiều không gian để hóng mát, hoạt động. Nếu quá cây quá to so với chậu thì sẽ gây mất cân bằng và chậu cây có thể đổ vỡ, không giữ được cây. Thời gian sinh trưởng, phát triển, kích thước sau này của cây cũng là một yếu tố bạn cần xem xét.

Màu sắc, kiểu dáng hài hòa

Sau kích thước, người mua có thể lựa chọn màu sắc, kiểu dáng của chậu theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, cũng như kích thước, màu sắc và kiểu dáng của chậu cần hòa hợp với không gian ban công, với màu sắc, thiết kế của ban công. Bởi cuối cùng, chậu cây cũng là để trang trí cho ban công thêm đẹp, thêm thẩm mỹ chứ không phải cạnh tranh xem cái nào nổi bật hơn.

Kích Thước Và Màu Sắc, Kiểu Dáng Chậu Quyết Định Lớn Đến Tổng Quan Ban Công
Kích thước và màu sắc, kiểu dáng chậu quyết định lớn đến tổng quan ban công

Có lỗ thoát nước phù hợp

Nước là một phần quan trọng trong trồng cây nên khi lựa chọn chậu cây cũng cần đặc biệt quan tâm đến lỗ thoát nước. Tùy theo loại cây mà bạn dự định trồng mà lựa chọn chậu cây có lỗ thoát nước phù hợp, thoát nước ít hay nhiều. Ví dụ như cây hoa lan không cần quá nhiều nước nên bạn cần chọn loại chậu thoát nước tốt để tránh tù đọng nước ở đáy chậu dẫn đến chết cây.

Một vài loại chậu ban công tiêu biểu và ưu, nhược điểm

Các chậu trồng cây ban công trên thị trường hiện nay được làm từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Sự phong phú, đa dạng trong vật liệu giúp cho các chậu cây có các ưu, nhược điểm khác nhau.

Chậu nhựa

Chậu nhựa là chậu trồng cây ban công phổ biến nhất với các ưu điểm vô cùng phù hợp. Chậu làm bằng nhựa có khối lượng nhẹ hơn rất nhiều so với các vật liệu khác nên dễ dàng vận chuyển đến các tầng cao của chung cư. Giá thành của các loại chậu này cũng khá rẻ với nhiều màu sắc, kích thước và kiểu dáng.

Chậu cây làm bằng nhựa cũng tương đối dễ vệ sinh và có độ bền tốt. Tuy nhiên, nếu phải tiếp xúc với nhiệt độ trời quá cao thì chậu nhựa rất có thể sẽ bị biến dạng cũng như nóng lên khiến cây sốc nhiệt.

Chậu Nhựa Được Sử Dụng Phổ Biến Vì Có Giá Thành Rẻ
Chậu nhựa được sử dụng phổ biến vì có giá thành rẻ

Chậu composite ban công

Chậu composite ban công là chậu trồng cây ban công được đánh giá tốt nhất về các mặt. Chất liệu composite với sự kết hợp của sợi thủy tinh và nhựa giúp cho chậu cây làm bằng vật liệu này có các ưu điểm nổi bật so với các vật liệu truyền thống thông thường.

Chậu nhựa composite ban công có độ bền rất cao, khả năng cách nhiệt, cách điện cực tốt và thích ứng được với nhiều môi trường, thời tiết khác nhau. Đặc biệt, dạng chậu cây này có khối lượng riêng nhỏ giúp cho trọng lượng của chậu thường chỉ bằng 70% so với các loại chậu khác, nhẹ nhưng vẫn chắc chắn, cứng cáp.

Các thiết kế của chậu hoa ban công composite cũng như chậu cây đều vô cùng tinh tế, sang trọng, hiện đại, phù hợp với nhiều kiểu ban công khác nhau. Tuy nhiên, chậu composite ban công thường có giá thành cao hơn hẳn các loại chậu khác, dao động trên dưới triệu VND, sẽ là một điểm mà người mua cần cân nhắc.

Chậu Composite Là Chậu Trồng Cây Có Nhiều Ưu Điểm Nhất
Chậu composite là chậu trồng cây có nhiều ưu điểm nhất

Chậu bằng xi măng

Chậu bằng xi măng luôn có một vị thế không thể thay thế trong các loại chậu trồng cây ban công. Độ bền và tuổi thọ lớn là ưu điểm nổi bật giúp cho dòng chậu cây này được nhiều người lựa chọn và ưa thích đến vậy. Tuy kiểu dáng tương đối đơn giản, màu sắc cũng không quá phong phú, thường chỉ là màu xám thuần nhưng đó cũng chính là vẻ đẹp riêng biệt của chậu cây làm bằng xi măng.

Chậu làm bằng xi măng sẽ thích hợp nhất để trồng các cây to cỡ lớn mà không lo bị đổ. Sự dày dặn cũng giúp cho loại chậu này cách nhiệt cực tốt từ đó bảo vệ cây trồng khi thời tiết thay đổi nhiệt độ. Nhược điểm của loại chậu này chính là vô cùng khó để di chuyển bởi khối lượng nặng, kích thước to lớn.

Chậu Xi Măng Cũng Là Một Sự Lựa Chọn Tốt Với Ưu Điểm Về Độ Bền Cao
Chậu xi măng cũng là một sự lựa chọn tốt với ưu điểm về độ bền cao

Chậu bằng sứ

Chầu bằng sứ sẽ là lựa chọn thích hợp đối với những người thích chậu trồng cây ban công nhiều kiểu dáng, hình thù, màu sắc và hoa văn. Với các kỹ thuật làm gốm sứ điêu luyện của người dân Việt Nam thì chậu bằng sứ có thể có nhiều mẫu mã đặc biệt với hoa văn và màu sắc không thể có ở các loại chậu khác.

Chậu bằng sứ cũng giúp giữ ẩm và cách nhiệt khá tốt dù có hơi kém so với chậu xi măng. Giá thành cũng linh hoạt, có thể vài trăm nghìn VND nhưng cũng có thể vài triệu VND tùy theo độ tinh xảo của chậu. Tuy nhiên, chậu bằng sứ sẽ rất dễ vỡ khi bị rơi hay va đập đòi hỏi người dùng phải cẩn thận.

Các thông tin trong bài viết hôm nay đã giới thiệu chi tiết và vô cùng đầy đủ đến bạn về các loại chậu trồng cây ban công cũng như cách để lựa chọn chậu phù hợp. Mong rằng các thông tin trên đã có ích cho quá trình chọn lựa chậu cây trồng của bạn.